FoolStop

คาร์ลอสเก็บตัวอยู่ในห้องนอนหนึ่งเดือน
เก็บตัวอยู่ในห้องนอนอีกหนึ่งเดือน
เก็บตัวอยู่ในห้องนอนอีกหนึ่งเดือน

มันวนเวียนซ้ำซาก ซ้ำจนไม่รู้จะซ้ำอย่างไรต่อไปได้อีก
คาร์ลอสเคยคิดจะฆ่าตัวตายให้พ้นจากความน่าเบื่อนี้ แต่จากคำบอกเล่าของคนเก่าคนแก่ เขาไม่คิดว่าเขาจะได้ขึ้นสวรรค์จากการปลิดชีพตนเอง แม้กระนั้นในบางครั้งเขาก็อดไม่ได้ที่จะคิดถึงความตาย

บ่อยครั้งที่เขาฝันเห็นตัวเองหยิบปืนสั้นขึ้นมากรอกปากและลั่นกระสุน เขาเห็นวิญญาณเขาลอยออกจากร่างช้า ๆ พร้อมเสียงสวดมนต์ในภาษาที่เขาฟังไม่ออก

จากเรื่องสรวงสวรรค์นิเวศ ในอาณาเขตไฟเบอร์ออพติกส์
หนังสือ Foolstop โดยภิญโญ ไตรสุริยธรรมา (Second Edition)

คัดข้อความบางส่วนมาเพราะอ่านแล้วประทับใจ และหวังว่าวันหนึ่งจะเขียนได้ดีอย่างนี้บ้าง
ผมได้หนังสือเล่มนี้มาจากการเดินสำรวจเมืองในชัยภูมิ จนมาเจอกับร้านหนังสือซีเอ็ด ในโลตัสชัยภูมิ ทีแรกหมายจะซื้อเพียงแผนที่ แต่กลับได้หนังสือเล่มนี้มาแทน เนื่องจากชัยภูมิไม่มีแผนที่ขาย

เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย, ปราบดา หยุ่น, วินทร์ เลียววารินทร์, ปราย พันแสง, วรพจน์ พันธุ์พงษ์, ประภาส ชลศรานนท์ (หากพิมพ์ชื่อท่านใดผิด ขออภัยไว้ล่วงหน้า เนื่องจากเคยอ่าน แต่ไม่เคยเขียนเลย)เหล่านี้คือชื่อนักเขียนที่ผมเห็นหนังสือแล้วต้องซื้อเกือบทุกเล่ม และหนังสือของคุณภิญโญ ก็เป็นหนึ่งในนั้น ขณะที่ออกจะงงตัวเองเหมือนกันว่า พลาดหนังสือเล่มนี้ในฉบับพิมพ์ครั้งแรกไปได้อย่างไร

อ่านจนจบและเห็นด้วยอย่างที่สุดตามคุณรัตนา รัตนดิลกชัยที่ลงคำนิยมว่า ตัวหนังสือของคุณภิญโญ “ละเมียดละไม อ่อนไหว ลึกซึ้ง และครุ่นคิด”

หนังสือเล่มนี้เล่าถึงคนต่างชาติ ต่างภาษาที่คุณภิญโญได้พบพานในโอกาสต่าง ๆ กัน ตัวหนังสือนำพาเราไปพบกับชายหนุ่มนักบอลฝีมือดีที่ข้อเข่าเสีย จึงดับทุกข์ด้วยการไปแสวงบุญที่อินเดียหลายเดือน หรือหนุ่มพม่าที่ระลึกชาติได้ จนกระทั่งถึงพระคเณศ ผู้ขี่หนูเดินทางรอบโลก

ข้อเสียของหนังสือเล่มนี้มีเพียง 2 อย่างคือ พิมพ์ด้วยกระดาษที่ดีและหนาเกินไปจนทำให้เปิดอ่านได้ยาก กับความรู้สึกเสียดายไม่อยากให้จบ เมื่อเราเปิดมาถึงหน้าสุดท้ายของหนังสือ

4 Responses to “FoolStop”


  • ปนปี้ปุนป้อปู๊ป้าเป็นใคร

    อยากอ่านบ้างจัง
    เพื่อได้แรงบรรดาลใจไว้ทำแลป

  • ปนปี้ปุนป้อปู๊ป้าเป็นใคร

    ยังไม่ได้แซวเรื่องหน้ากากใหม่

  • ค้นจาก google จนมาเจอเวบนี้ จะแวะมาบอกว่าดีใจที่เจอคนชอบงานของพี่โญเหมือนกัน

    ขออนุญาต ยืมภาพหน้าปกหนังสือเล่มนี้ไปใส่บนสไลด์รวมผลงานพี่โญนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ (เจ้าของยังไม่อนุญาต แต่เราเอารูปไปแล้ว แหะๆ – เขียนขอบคุณและสร้างลิงค์มาที่โพสต์นี้แล้วค่ะ ขอบคุณนะค้า )

  • มีทั้งสองเล่มเหมือนกันค่ะ :)

    มีทุกเล่มที่อยู่บนสไลด์น่ะค่ะ ชอบๆ กรี๊ดๆ

Leave a Reply