ตัวเรียงพิมพ์

ตามปกติแล้วคนส่วนใหญ่ที่เติบโตมาพร้อมกับคอมพิวเตอร์จะพิมพ์คำว่า ต่ำ ล้ำ โดยการพิมพ์สระอำก่อน แล้วจึงค่อยพิมพ์วรรณยุกต์ แต่จริง ๆ แล้ว หากจะให้ถูกต้องตามหลักพิมพ์ดีด ต้องพิมพ์วรรณยุกต์ก่อน จึงค่อยพิมพ์สระอำนะครับ

ก่อนอื่นต้องขอให้นึกถึงเครื่องพิมพ์ดีดจริง ๆ แบบระบบที่ใช้เหล็กตีไปบนผ้าหมึก แล้วเกิดอักษรบนกระดาษที่อยู่หลังผ้าหมึกนั้น โดยชุดอักษรจะเรียกกันเป็นครึ่งวงกลม เมื่อเรากดลิ่มอักษร ก เหล็กที่มีอักษร ก ก็จะถูกเหวี่ยงไปกระแทกกับผ้าหมึกเกิดเป็นอักษรขึ้นบนกระดาษ

 

Type Writer

 

จากหลักการนี้เครื่องพิมพ์ดีดเองต้องมีการเลื่อนแคร่ไปเรื่อย ๆ เพื่อจะพิมพ์อักษรตัวถัดไป คราวนี้ในกรณีพิมพ์วรรณยุกต์นั้น ตัวเครื่องจะไม่เลื่อนแคร่ไป แต่หากพิมพ์สระอำ เครื่องจะเลื่อนแคร่ไปยังตำแหน่งถัดไป นั่นทำให้หากว่าเราพิมพ์อักษรลำดับผิด เราจะได้ตัวหนังสือที่ไม่ถูกต้องเช่นกันดังภาพ

 

Type Sequence

 ขอขอบคุณฟอนท์จาก f0nt.com 

แต่โดยปกติแล้วตัว MS Word จะสลับอักขระตามลำดับที่ถูกต้องให้เอง ไม่ว่าคุณจะพิมพ์อะไรก่อน ในคอมพิวเตอร์ก็ออกมาถูกต้องเสมอ แต่คิดว่ายังไงถ้าเป็นไปได้ พิมพ์ให้ถูกตามหลักก็เท่ห์ดีไม่หยอกนะครับ ผมว่า

2 Responses to “ตัวเรียงพิมพ์”


  • จะพิมพ์ ล้ำฟ้า ชิมิคิ

  • ปกติพิมพ์เป็นภาษาอิตาลี เลยไม่ค่อยรู้ปัญหา ….

    … ภาษาไทยพิมพ์ยากมากๆ แต่ปกติก้อพิมพ์ วรรณยุกต์ ก่อนนะ

    ไปละ ….

    เหนื่อยเหลือเกิน

Leave a Reply

บวกเลขกันหน่อยก่อนคอมเม้นต์ *

A Little About Me


ชื่อ : eYacht (อ่านว่า อียอร์ช)
อาชีพ : พ่อค้า
อายุ : สามสิบนิด ๆ
เว็บ : eYacht.Lamfa.com
(อ่านว่า อียอร์ช.ล้ำฟ้า.คอม)
ที่อยู่ อุบลราชธานี - ประเทศไทย - เอเชีย - โลก - ระบบสุริยะ - กาแล็กซีทางช้างเผือก - กระจุกดาราจักรท้องถิ่น - กระจุกดาราจักรยวดยิ่งเวอร์โก - จักรวาล
บล็อกเก่า : แวะเยี่ยมบล็อกเก่าได้ที่นี่

Categories

I’m Using

Firefox 2

Get Thunderbird